Âm nhạc ảnh hưởng đến não bộ như thế nào?

Âm nhạc là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người như triết gia Friedrich Nietzsche đã từng nói: “Không có âm nhạc, sống sẽ chỉ là một sai lầm”, thế nhưng con người phản ứng như thế nào khi nghe nhạc và đặc biệt là những ảnh hưởng của nó tới não bộ con người là như thế nào?

Âm nhạc ảnh hưởng đến não bộ

Nhạc vui hay buồn đều gián tiếp ảnh hưởng đến cảm nhận của chúng ta và khiến não bộ phản ứng khách quan theo những cách khác nhau. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi nghe một đoạn nhạc ngắn, người nghe sẽ nhận dạng một khuôn mặt trung tính nghiêng về phía cảm xúc vui hay buồn giống với giai điệu mà họ đã nghe. Hiệu ứng này cũng xảy ra với những nét mặt khác, cụ thể, ngay cả một khuôn mặt vui, con người cũng sẽ cảm nhận nó buồn hơn so với khi nghe nhạc buồn.

Có hai loại cảm xúc liên quan trực tiếp đến âm nhạc là cảm xúc nhận thức và cảm xúc cảm giác, chính vì vậy, bằng cách nào đó, chúng ta vẫn có thể hiểu được cảm xúc của một đoạn nhạc mà không cần thực sự cảm nhận về nó.

Âm nhạc sẽ giúp con người hứng khởi hơn trong công việc, nhưng việc nghe một tiếng ồn mới là điểm vàng cho sự sáng tạo, tiếng mưa rơi trong rừng hay sóng vỗ ngoài biển sẽ kích thích dòng chảy sáng tạo trong não bộ mà không dập tắt nó như cách các tiếng ồn lớn hơn gây khó chịu.

Điều này được giải thích rằng, tiếng ồn vừa phải sẽ giúp tăng khả năng xử lý những việc khó khăn đòi hỏi tư duy trừu tượng, kết quả sẽ dẫn đến mức sáng tạo cao hơn. Tuy nhiên, nếu nghe tiếng ồn ở mức độ cao, tư duy sáng tạo sẽ bị ảnh hưởng và suy yếu bởi khi đó não bộ đang bị áp đạo và khiến chúng ta phải căng não ra để xử lý chúng.