Âm nhạc có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn không?

Trong thời đại mà nhiều người trong chúng ta dành thời gian chăm chú vào màn hình máy tính, âm nhạc cũng trở thành một phương thức giúp bạn thoát khỏi những phiền nhiễu bên ngoài hoặc những công việc buồn tẻ. Vậy âm nhạc hữu ích như thế nào khi giúp bạn tập trung vào công việc?

Hãy cùng xem xét khoa học đằng sau âm nhạc và năng suất.

Teresa Lesiuk, một trợ lý giáo sư trong chương trình trị liệu âm nhạc tại Đại học Miami, thực hiện nghiên cứu về tác động của việc nghe nhạc đối với hiệu quả công việc. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Lesiuk, những người nghe nhạc hoàn thành nhiệm vụ của họ nhanh hơn và có những ý tưởng tốt hơn những người không nghe về tổng thể.

Nhưng có một số loại nhạc làm giảm năng suất làm việc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể cản trở khả năng đọc hiểu và xử lý thông tin.

Dựa trên những nghiên cứu này, âm nhạc có thể có tác dụng tích cực trong công việc của bạn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đối với năng suất phụ thuộc vào từng tình huống và loại nhạc.

Vậy loại nhạc nào không giúp bạn làm việc hiệu quả hơn?

Khi làm việc, bạn có thể rất khó tập trung khi mọi người đang nói chuyện. Tương tự như vậy, nghe nhạc với lời bài hát gần như khiến bạn mất tập trung. Âm nhạc có thể được coi là một dạng đa tác vụ, trong đó người nghe chuyển đổi qua lại giữa một nhiệm vụ và âm nhạc, trái ngược với âm nhạc chỉ đóng vai trò nền.

Âm nhạc có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn không?

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào loại nhạc và thói quen của người nghe. Tiến sĩ Haake thực hiện nghiên cứu về việc nghe nhạc tại nơi làm việc và đã xác định một số yếu tố có thể xác định liệu âm nhạc có làm mất tập trung hay không:

Cấu trúc âm nhạc phức tạp: Các bài hát có cấu trúc âm nhạc phức tạp hơn, có thể khiến người nghe mất tập trung hơn khi so với bài hát đơn giản với cấu trúc ba hợp âm.

Lời bài hát: Lời bài hát có thể làm bạn phân tâm vì chúng khiến bạn tập trung vào thông điệp của bài hát và làm gián đoạn quá trình suy nghĩ của bạn.

Thói quen lắng nghe: Nếu ai đó quen nghe nhạc trong khi làm việc, điều đó thường có lợi hơn là làm mất tập trung. Điều ngược lại cũng đúng.

Độ khó của các nhiệm vụ: Nếu một công việc đòi hỏi sự suy nghĩ và tập trung nhiều hơn, âm nhạc có thể khiến bạn khó làm việc hiệu quả hơn.