Âm nhạc giúp bạn tập trung hơn như thế nào?

Âm nhạc có thực sự là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn tập trung hơn? Cùng tìm hiểu về âm nhạc và sự tập trung qua bài viết sau nhé!

Khoa học nói gì về âm nhạc và sự tập trung?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc giúp giảm căng thẳng và cải thiện sự tập trung. Theo một nghiên cứu được công bố trên báo cáo khoa học của Cameron, việc nghe loại nhạc bạn thích có thể giúp bạn tập trung tốt. Các nhà nghiên cứu từ Trường Dược Wake ForestĐại học Bắc Carolina Greensboro đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ trên 21 thanh niên để kiểm tra hiệu quả của âm nhạc với sự tập trung. Họ đặt một máy quét MRI với những người tham gia và bật các bài hát từ các thể loại khác nhau để giải trí cho họ. Kết quả cho thấy rằng khi các đối tượng nghiên cứu nghe các bài hát yêu thích của họ, họ được kết nối tốt hơn với một phần của bộ não. Mạng lưới này ảnh hưởng đến cách con người phản ứng với âm nhạc họ đang nghe và những suy nghĩ tự tham khảo của họ.

Khi bạn nghe loại nhạc bạn thích, điều này làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Nguyên nhân là do những thay đổi trong hoạt động thần kinh trong não. Bằng cách nghe một thể loại ưa thích hoặc một bài hát yêu thích, mọi người cảm thấy bớt căng thẳng và giữ bình tĩnh hơn.

Âm nhạc giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Âm nhạc giúp tăng hiệu quả tập trung

Âm nhạc là phương pháp giúp tập trung hiệu quả, đặc biệt trong các hoạt động đã được xác định rõ ràng và lặp đi lặp lại. Âm nhạc làm tăng tốc độ làm việc và cả chất lượng công việc được thực hiện, do đó cải thiện hiệu quả của nguồn nhân lực. Ví dụ, âm nhạc giúp các công nhân dây chuyền lắp ráp làm việc hiệu quả hơn. Âm nhạc với các âm sắc không phù hợp không ảnh hưởng đến năng suất, nhưng những giai điệu nhẹ nhàng lại giúp kết quả làm việc tốt hơn.

Loại nhạc phù hợp có thể giúp thư giãn tâm trí của bạn và tăng sự tập trung. Nó đóng một vai trò quan trọng trong học tập và công việc. Âm nhạc làm giảm sự phân tâm, cải thiện sự tập trung, đồng thời giúp tăng động lực khi bạn bắt đầu một nhiệm vụ mới.