Âm nhạc Underground Việt Nam
Âm nhạc Underground Việt Nam lên ngôi

Underground là một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong thời đại ngày nay, mặc dù trước đó, dòng nhạc này thường được nghĩ đến với định kiến lệch lạc. Hiểu lầm lớn nhất chính là việc coi Underground như một dòng nhạc cụ thể, dù bản chất nó phải được hiểu như là một phong cách trình diễn, cách các nghệ sỹ sáng tác và cống hiến cho khán giả. Một điều đặc biệt của hình thức này là không phát hành CD, không chạy viral quảng cáo, không tổ chức liveshow hoành tráng, tất cả đều được gói gọn trong những hoạt động diễn ra âm thầm lặng lẽ.

Âm nhạc Underground Việt Nam

Sự bùng nổ của Underground như hiện tại phần lớn là nhờ internet thông qua các mạng xã hội như Youtube, Sportify, Itunes, Soundcloud hay Zing Mp3. Bằng việc tạo ra không gian văn hóa riêng ở tầm cá nhân đồng thời là khả năng kết nối vô tận. Chính nhứng yếu tố này lại là chất xúc tác cho tính chất vận động của nhạc Underground.  Những tác phẩm mới từ thế giới “ngầm” này đều bắt đầu và lan tỏa qua mạng xã hội. Các tên tuổi đình đám hiện nay như Yanbi & Mr.T, FB.Boiz, Da LAB…đều “trưởng thành” nhờ Youtube hay sự chia sẻ âm nhạc trên SoundCloud.

Hiện nay, sân khẩu dành cho Underground đang được mở rộng, điển hình như ban nhạc Ngọt đã tự tin lên sân khấu cùng 3.000 khán giả tại Hà Nội, Da LAB cũng đã tự mình tạo ra màn trình diễn ấn tượng trước 2.500 khán giả. Đối với riêng các nghệ sĩ cũng đang nhanh chóng đặt tên mình sánh vai cùng giới ca sĩ chính thống thông qua các sự kiện âm nhạc lớn hay trên truyền hình.

Tuy nhiên, để tồn tại được lâu dài và vững bền thì Underground cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề liên quan đến bản quyền. Nếu ca khúc nổi tiếng, được nhiều người nghe ắt hẳn sẽ có nhiều bên lấy lại để sử dụng. Luật pháp Việt Nam chưa bảo hộ cho vấn đề bản quyền, do đó các ca sỹ phải tự có ý thức bảo vệ âm nhạc của chính mình.