cơ sở kinh doanh karaoke
Bàn về thu phí bản quyền âm nhạc tại cơ sở kinh doanh karaoke

Thời gian gần đây, nhiều tranh cãi về vấn đề bản quyền âm nhạc liên tục được đưa ra. Nhiều người cho rằng việc này là hợp lý khi mỗi ca khúc đưa ra thị trường đều là công sức tâm huyết của cả ekip sản xuất phía sau, số còn lại thì phản ứng gay gắt vì tâm lý “mỳ ăn liền” vốn đã ăn sâu vào tâm trí người Việt Nam. Mới đây nhất, dư luận lại xôn xao khi có quy định mỗi bài hát trong phòng karaoke sẽ bị thu phí tác quyền. Cụ thể, từ ngày 1.7, Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV) sẽ thu phí quyền liên quan đến các cơ sở kinh doanh karaoke với mức phí là 2.000 đồng/bài hát/đầu máy/năm. Với mục đích chính là thu cho chủ sở hữu bản ghi âm nhưng không có tác quyền của tác giả bài hát.

cơ sở kinh doanh karaoke

Hiện nay, với mỗi phòng karaoke ở các thành phố lớn đều phải đóng tác quyền là 2,5 triệu đồng/năm. Nếu thu theo quy định mới thì mỗi phòng karaoke sẽ phải đóng ít nhất 6 triệu đồng/năm với khoảng 3.000 bài hát của RIAV. Việc này cũng được xem là hòa nhập với thế giới khi hình thức này đã được thực hiện ở nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, để áp dụng mức thu phí này, theo kinh nghiệm của các nước bạn phải sử dụng công nghệ giúp đo đếm chính xác các tác phẩm sử dụng trong năm, nếu làm không chuẩn có thể dẫn đến tình trạng phòng karaoke khai không đúng số bài hát sử dụng hay ngược lại, RIAV mở rộng phạm vi tác phẩm được thu theo ủy quyền.  Hiện nay, có một giải pháp mà công ty điện tử HANET Việt Nam đưa ra chính là sử dụng kết nối intenet và hiện thị các bản quảng cáo mới tại 20.000 phòng hát trên toàn quốc. Khi có doanh thu quảng cáo sẽ được phân chia tỷ lệ cho chủ sỡ hữu quyền, chủ phòng karaoke, đại lý khai thác quảng cáo, HANET và phần còn lại để đầu tư xây dựng hệ thống.

Việc này vẫn còn rất nhiều tranh cãi, tuy nhiên để bảo vệ quyền cũng như chất xám của các nghệ sĩ, nhạc sĩ thì đây là điều nên sớm thực hiện.