Ca khúc cổ động bóng đá bất hủ của đội tuyển Anh

Tại Anh, bóng đá là môn thể thao vua và được người dân vô cùng yêu thích. Tình yêu đó đã được lan tỏa và nhân rộng trong mỗi trận dấu bóng đá. Đặc biệt, mới đây, lần đầu tiên trong lịch sử, bốn câu lạc bộ cùng quốc tịch góp mặt trong hai trận chung kết các giải đấu cấp câu lạc bộ của châu Âu. Và đó là lý do tuyệt vời để người hâm mộ nơi đây tự hào hát lên ca khúc bất hủ “Three Lions”.

Mặc dù có giai điệu vui tươi nhưng ca khúc lại mô tả chân thực nỗi buồn sau nhiều năm thất bại của nền bóng đá Anh. Ở ngay đoạn đầu, Three Lions trích dẫn những lời nhận xét từ các nhà phân tích thể thao, cho rằng đội tuyển của họ sẽ lại gây thất vọng cho người hâm mộ.

Tiếp đó, bài hát lại nói về việc đội nhà thường xuyên bị đem ra làm trò cười khi chưa từng đạt bất cứ thành tích nào. Trong suốt chặng đường lịch sử của mình, họ mới chỉ có duy nhất một chức vô địch World Cup năm 1996 và hai lần xếp thứ ba tại UEFA Euro.

Ca khúc đã cho người nghe sống lại những hình ảnh nổi tiếng của đội bóng như: bàn thắng của Bobby Charlton trước Mexico hay màn ăn mừng huyền thoại của Nobby Stiles khi giành chức vô địch tại World Cup 1966…Three Lions đã khéo léo mô tả tâm lý của những người hâm mộ thể thao. Mặc dù có những lúc đội tuyển thất bại nhưng họ không bao giờ từ bỏ hy vọng. Vẫn dùng sức mạnh lời nói để truyền tải tinh thần lạc quan và tràn đầy hi vọng tới các cầu thủ.

Ca khúc được thể hiện bởi nhóm nhạc The Lightning Seeds, thành lập năm 1989, là ban nhạc rock nổi tiếng của Anh. Phiên bản “3 Lions 98” phát hành trước World Cup 1998 đã liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc UK trong nhiều tuần liền.