Khai mạc cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu – 2019

Tối 30.11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu – 2019 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) chủ trì phối hợp với các bên liên quan thực hiện đã chính thức được khai mạc. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi đã tới dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu lần thứ 5 được khởi động lại với sự tham gia của gần 200 thí sinh thi ở 4 chuyên ngành độc tấu piano, độc tấu violin, hòa tấu và hát thính phòng, nhạc kịch là dấu hiệu đáng mừng, đánh dấu sự phát triển mới của âm nhạc Việt Nam trong giai đoạn hội nhập sâu rộng với quốc tế. Cuộc thi nhằm động viên, khuyến khích các cá nhân tài năng trong lĩnh vực biểu diễn âm nhạc cổ điển, đồng thời cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu nghệ thuật đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển trong thời gian qua. Từ đó, đề ra những giải pháp trong đào tạo, bồi dưỡng tài năng để góp phần định hướng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giảng dạy và biểu diễn trong những năm tiếp theo”.

Được biết cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu là cuộc thi quốc gia duy nhất về âm nhạc cổ điển được Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) tổ chức lần đầu vào năm 1990. Qua 4 lần tổ chức, cuộc thi đã tìm ra nhiều tài năng âm nhạc cho đất nước, đóng góp nguồn nhân lực cao vào sự nghiệp phát triển văn hoá, nghệ thuật của nước nhà trong những năm qua.

Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu năm nay thu hút sự tham dự của gần 200 thí sinh là các nghệ sĩ, giảng viên, học sinh, sinh viên là công dân Việt Nam thuộc các đơn vị nghệ thuật; cơ sở đào tạo âm nhạc trong và ngoài công lập, các nghệ sỹ tự do đáp ứng tiêu chí của cuộc thi tham dự ở các nội dung: Độc tấu nhạc cụ ( Đàn Piano và Đàn Violon); Hòa tấu và Hát Thính phòng – Nhạc kịch.

Cuộc thi sẽ tiếp tục diễn ra từ nay đến ngày 5.12 hứa hẹn các phần tranh tài đặc sắc của các thí sinh. Các thí sinh sẽ cống hiến những tiết mục đậm chất cổ điển, tạo sự thích thú cho khán giả về một thế hệ tài năng âm nhạc cổ điển Việt Nam.