Lợi ích của việc nghe nhạc khi mang thai

Nghe nhạc khi mang bầu có nhiều lợi ích cho thai nhi đang phát triển và cũng khuyến khích sự gắn kết trước khi sinh của mẹ và bé. Kích thích âm nhạc trước khi sinh diễn ra khi bạn cho thai nhi tiếp xúc với âm nhạc khi còn trong bụng mẹ.

Lắng nghe và phát triển thai nhi

Tử cung là một nơi tương đối yên tĩnh với độ ồn khoảng 50 – 60dB. Một cuộc trò chuyện bình thường vào khoảng 60dB. Thai nhi phát triển tai trong tuần thai thứ ba nhưng chúng không hoạt động cho đến tuần thứ 16. Trong khi chúng ta biết thai nhi có thể chủ động lắng nghe vào tuần thứ 24, siêu âm tiết lộ rằng thai nhi có thể nghe và lần lượt phản ứng với âm thanh vào tuần 16.

Lợi ích của việc nghe nhạc khi mang bầu

Mức độ căng thẳng cao ở các bà mẹ tương lai có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Âm nhạc và ca hát có tác dụng xoa dịu người mẹ và đứa trẻ chưa chào đời và góp phần mang lại một đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc sau này. Chọn bất kỳ loại nhạc nào bạn thích – bất cứ thứ gì từ một bản nhạc cổ điển của Beethoven cho đến những bài hát ru.

Âm nhạc cũng là một phần quan trọng của liên kết trước khi sinh
Âm nhạc cũng là một phần quan trọng của liên kết trước khi sinh

Liên kết trước khi sinh

Âm nhạc cũng là một phần quan trọng của liên kết trước khi sinh. Nghe một bài hát thư giãn hoặc hát những bài hát ru sẽ gửi hóa chất làm dịu khắp cơ thể và vào nhau thai, tạo điều kiện cho sự gắn kết và thư giãn.

Phát triển trí não sớm của bé

Nghe tất cả các loại âm nhạc khuyến khích sự phát triển não bộ sớm của thai nhi vì âm nhạc tạo điều kiện cho các kết nối nơ-ron trong não. Nghe và trải nghiệm âm nhạc kích thích não bộ của thai nhi và hỗ trợ sự phát triển của các cấu trúc não.

Các nghiên cứu mới thậm chí còn gợi ý rằng các em bé nhớ âm nhạc mà chúng đã nghe trong bụng mẹ tới bốn tháng sau khi được sinh ra! Vì vậy, nghe nhạc khi bạn đang mang thai chắc chắn là một ý tưởng tốt cho cả mẹ và bé.

Lời khuyên quan trọng khi nghe nhạc

Đừng mở quá nhiều nhạc – Không cần phải quá nhiệt tình với việc phát hiện ra rằng âm nhạc khuyến khích sự phát triển ở thai nhi bằng cách liên tục phát nhạc cho em bé trong suốt thai kỳ. Nghe nhạc vì niềm vui của riêng bạn chứ không nhằm mục đích hỗ trợ sự phát triển của bé.

Đừng phát nhạc quá to – Tiếng ồn lớn có xu hướng làm phiền trẻ đang lớn.

Đừng quên hát –  Âm thanh của giọng nói của người mẹ cực kỳ êm dịu với em bé và hỗ trợ phát triển mối liên kết trước khi em bé chào đời.