Lợi ích của việc nghe nhạc trong lúc luyện tập thể thao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ý, nghe nhạc có nhịp độ cao trong khi tập luyện thể dục thể thao sẽ làm giảm nhận thức về mệt mỏi và đau đớn trong quá trình tập luyện, đồng thời truyền cảm hứng cho nỗ lực, hiệu suất và sức bền.

Theo CNN, các nhà tâm lý học và thần kinh học của nước Ý đã công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology về kết quả một thử nghiệm xác nhận việc nghe nhạc nhanh giúp tăng khả năng chịu đựng của con người đối với cường độ cao của các bài tập.

Theo các nhà nghiên cứu, âm nhạc có thể khơi dậy tâm trạng tích cực trước khi tập thể dục, làm giảm nhận thức về mệt mỏi và đau đớn trong quá trình tập luyện, đồng thời truyền cảm hứng cho nỗ lực, hiệu suất và sức bền.

Giáo sư Luca Ardigo của Đại học Verona chia sẻ, quan sát cho thấy tim của những tình nguyện viên đập nhanh nhất có thể khi nghe nhạc nhanh trong khi tập và họ gần như không phàn nàn về cường độ tập luyện. Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ kiểm tra xem thêm về việc có hay không ảnh hưởng của lời bài hát và giai điệu trữ tình đối với sức bền của các vận động viên.

Những năm gần đây, các nhà tâm lý học, sinh vật học hay sinh lý thần kinh đã bắt đầu thảo luận tích cực về các kích thích nền khác nhau, như âm nhạc thư giãn hoặc nhạc với tiết tấu mạnh, có ảnh hưởng như thế nào đến hành vi, sự tập trung và khả năng trí tuệ của con người.

Đặc biệt, Giáo sư Luca Ardigo và các đồng nghiệp quan tâm nhiều đến ảnh hưởng của nhịp độ các bản nhạc mà các vận động viên thích nghe tác động lên ý muốn tiếp tục tập luyện của họ. Kết quả đưa ra thật sự thú vị khi cho thấy âm nhạc có tác dụng cao hơn trong việc rèn luyện sức bền so với rèn luyện sức mạnh.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học còn có kế hoạch nghiên cứu về ảnh hưởng của thể loại âm nhạc, nội dung ngữ nghĩa và các đặc điểm khác của âm nhạc đối với mong muốn tập luyện tiếp của các vận động viên hay không; từ đó sẽ giúp họ tìm ra một công thức âm nhạc lý tưởng cho việc tập luyện thể dục thể thao.