Mỹ Tâm kiên quyết bảo vệ bản quyền âm nhạc Vol.9
Mỹ Tâm kiên quyết bảo vệ bản quyền âm nhạc Vol.9

Kể từ khi phát hành album vol.8 từ cách đây 4 năm, sự trở lại của Mỹ Tâm cùng với album vol.9 đang khiến người hâm mộ thấp thỏm đứng ngồi không yên. Một điều đặc biệt là nữ ca sỹ tuyên bố sẽ không phát hành album trên các trang nghe nhạc online miễn phí mà khuyến khích khán giả mua album DVD. Như vậy, giữa một rừng sao Việt, Mỹ Tâm đã trở thành nghệ sĩ đầu tiên có hành động kiên quyết để bảo vệ chất xám của mình.

Mỹ Tâm kiên quyết bảo vệ bản quyền âm nhạc Vol.9
Vào năm 2009, phía công ty của Hoạ mi tóc nâu đã từng gửi văn bản đến Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) cùng một số công ty dịch vụ viễn thông, mạng điện thoại di động để thông báo về việc “thanh toán các thù lao quyền liên quan”. Nội dung văn bản cho thấy đã có nhiều đơn vị sử dụng quyền liên quan (quyền của người biểu diễn trong các bản ghi âm, ghi hình) của cô trong các dịch vụ nhạc chuông, nhạc chờ và nhiều hình thức khác để kinh doanh thương mại. Sau khi thảo luận và đàm phán, tất cả các đơn vị kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ đã phải trả tiền cho Mỹ Tâm với tư cách là “người biểu diễn”. Số tiền thu được ước tính khoảng 1 tỷ đồng đã được cô chuyển về quỹ từ thiện và fanclub để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.
Mỹ Tâm cũng đã có dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của mình khi ký hợp đồng với Youtube và trở thành nghệ sĩ Việt đầu tiên có kênh Youtube chính thức vào năm 2012. Vấn đề bản quyền âm nhạc ở Việt Nam hiện nay vẫn đang bị ngó lơ, do đó, để có thể làm việc với Youtube, các nghệ sĩ phải chứng minh được chủ sở hữu bản quyền âm nhạc, hình ảnh hợp pháp của các video clip đăng tải.
Chưa hết, cô còn yêu cầu rút khỏi tất cả các trang nhạc online không trả tiền tác quyền bởi trong khi các đơn vị đăng tải nhạc bỏ túi nhiều tiền quảng cáo thì các ca sỹ lại không thể thu được gì, thậm chí còn chấp nhận đổi lại “quyền lợi” là được xuất hiện trên các trang nhạc này để quảng bá sản phẩm của mình đến khán giả.
Với những gì Mỹ Tâm làm được như trên, hành trình bảo vệ bản quyền âm nhạc và lan toả ý thức nghe nhạc một cách văn minh cho khán giả Việt đã chính thức được bắt đầu.