Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 10: Mùa thu nhớ Bác

Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 10 vào ngày 3/9 năm nay sẽ diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ.

Vì thế, chương trình âm nhạc kỷ niệm năm nay có chủ đề Mùa thu nhớ Bác nhằm giới thiệu đến khán giả các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các tác phẩm âm nhạc kinh điển của Việt Nam. Chương trình sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình hòa nhạc Mùa thu nhớ Bác được chia làm 2 phần:

Phần 1 bao gồm các tác phẩm nổi tiếng mang âm hưởng Việt Nam như Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ), Tiếng đàn bầu (Nguyễn Đình Phúc), Trông cây lại nhớ đến Người (Đỗ Nhuận), các hòa tấu Ngày hội, Chung một niềm tin, Vì miền Nam. Phần này do dàn nhạc Dân tộc Học viện Âm nhạc quốc gia biểu diễn.

Phần 2 do Dàn nhạc Giao hưởng và hợp xướng, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam thực hiện, bao gồm các tác phẩm: Ca ngợi Tổ quốc (Hồ Bắc), Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Bài ca hy vọng (Văn Ký), Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ (Nguyễn Văn Thương), Người là niềm tin tất thắng (Chu Minh),…; và các trích đoạn aria trong 2 vở opera Lá đỏ (Đỗ Hồng Quân), Người tạc tượng (Đỗ Nhuận). Chương trình có sự góp mặt của NSND Quang Thọ, Anh Thơ, Trọng Tấn, Lan Anh, Mạnh Dũng, Đào Tố Loan, Sao Mai Thu Hằng…

Ngày Âm nhạc Việt Nam được tổ chức lần đầu vào năm 2010, sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn ngày 03/9 hằng năm là Ngày Âm nhạc Việt Nam. Ý tưởng bắt nguồn từ sự kiện lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ huy dàn nhạc, hợp xướng và quần chúng nhân dân Thủ đô Hà Nội hát bài ca Kết đoàn.