Nghe nhạc khi tập thể thao mang nhiều rủi ro
Nghe nhạc khi tập thể thao mang nhiều rủi ro

Nhiều người thường có thói quen vừa nghe nhạc vừa tập gym hoặc yoga. Đặc biệt là thể loại motivational music – nhạc sôi động thường được áp dụng trong các phòng tập. Tuy nhiên, nghiên cứu mới vừa được công bố từ Viện Mỹ học thực nghiệm Max Planck (Đức) đã chứng minh rằng, việc nghe nhạc khi rèn luyện thể thao sẽ mang đến nhiều rủi ro.

Nghe nhạc khi tập thể thao mang nhiều rủi ro

Theo cập nhật từ trang web M88, nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của tiến sĩ Paul Elvers đã mời 150 người chia làm 3 nhóm cùng tham gia nhiệm vụ ném bóng và điền vào bảng câu hỏi. Một nhóm tự chọn nhạc vừa nghe vừa chơi bóng, nhóm còn lại không nghe gì cả và vẫn tiến hành hoạt động như bình thường.

Kết quả cho thấy, giữa hai nhóm nhạc không có sự khác biệt nào về số liệu. Hiệu suất tập luyện của họ cũng không thay đổi dù có nghe nhạc hay không hoặc thể loại nhạc như thế nào; tâm trạng, nhận thức cá nhân, mức độ lo lắng khi tập luyện giữa các nhóm về cơ bản vẫn giống nhau.

Các bước nghiên cứu tiếp theo cũng cho kết quả phù hợp như trên. Đáng chú ý, nghiên cứu đã phát hiện ra một số tác động tiêu cực xảy đến với nam giới. Cụ thể, khi vừa tập, vừa lắng nghe các bản nhạc thể thao sôi động, phái mạnh dễ gặp rủi ro hơn do thiếu tính kiềm chế khi thực hiện những động tác quá sức, gây hại cho bản thân. Nó cũng đồng nghĩa với việc tỉ lệ gặp tai nạn, chấn thương thể thao cũng tăng lên.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Paul Elvers, để đưa ra kết luận chính xác nhất vẫn cần những nghiên cứu đầy đủ và quy mô rộng rãi hơn. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục dự án và sẽ sớm đem đến kết quả cụ thể hơn.