Thể loại nhạc nào giúp bạn tăng cường sự tập trung?

Âm nhạc thực sự có thể giúp bạn tập trung hơn và tăng hiệu quả công việc, học tập. Vậy thể loại âm nhạc nào mới có thể giúp bạn tăng cường sự tâp trung?

Loại nhạc giúp bạn tăng khả năng tập trung đó chính là những loại nhạc quen thuộc với bạn. Thật có ích khi lắng nghe một giai điệu quen thuộc với bạn để tập trung cao độ vào công việc. Với âm nhạc quen thuộc, bạn biết những gì bạn sẽ nghe và mong đợi cùng một phạm vi tiếng ồn.

Nếu bạn cần tập trung vào một nhiệm vụ phức tạp và mới, cùng một giai điệu có thể giúp ích. Với một loại nhạc mới, bạn sẽ phải chú ý đến bài hát nào tiếp theo và có thể mất hứng thú với công việc của bạn. Nếu nhiệm vụ của bạn đòi hỏi nhiều sự tập trung, thì hãy nghe nhạc lặp đi lặp lại để không bị phân tâm. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên nghe nhạc cụ nếu bạn muốn nghe nhạc trong khi làm việc.

Ví dụ, âm nhạc cổ điển là một lựa chọn phổ biến. Loại nhạc này không bao gồm lời bài hát và là hình thức nghệ thuật tốt nhất. Theo các nghiên cứu gần đây, người ta đã chứng minh rằng âm nhạc cổ điển có tác động có thể đo lường được đối với năng suất. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài hát cổ điển đều có âm thanh tinh tế.

Nghe nhạc trong khi thực hiện các nhiệm vụ khác nhau hoàn toàn là vấn đề sở thích cá nhân. Một số loại nhạc góp phần tăng sự tập trung với người này nhưng lại làm tăng thêm sự phiền nhiễu với những người khác. Tất cả những gì bạn cần là thử nghiệm loại nhạc nào giúp cải thiện hiệu quả của bạn và tập trung vào các nhiệm vụ

Sở thích cá nhân và tính chất của nhiệm vụ quyết định liệu nhạc nền có giúp bạn tập trung tốt hơn không. Nhạc vocal có thể gây mất tập trung trong khi nhạc không lời có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn muốn nghe loại nhạc làm giảm bớt áp lực của bài tập về nhà, hãy tìm một số giai điệu jazz hoặc nhạc cổ điển.