soạn nhạc
Trong tương lai con người sẽ soạn nhạc bằng ý nghĩ

Mới đây, các nhà khoa học Áo đã công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí Plos One để giới thiệu công nghệ giao diện não – máy tính (BCI) đầu tiên cho phép con người sử dụng ý nghĩ để soạn nhạc. Nghiên cứu này nhằm mục đích giúp người mắc bệnh thoái hóa thần kinh hay bại liệt toàn thân do chấn thương cột sống có thể giao tiếp bằng ý nghĩ. Công nghệ này đã có mặt 20 năm, được hoạt động theo nguyên tắc đo tín hiệu não bằng phương pháp điện não đồ. Người dùng sẽ được đội một thiết bị lên đầu và đọc chính xác ý nghĩa của chủ nhân bằng cách đo tần số sóng phát ra khi người đội quan sát màn hình máy tình. So với các giao diện cho phép chơi nhạc bằng ý nghĩ trước đây, công nghệ BCI mới này sẽ cho phép người dùng chọn đúng các loại nốt, dấu lặng hay hợp âm để soạn nhạc.

soạn nhạc bằng ý nghĩ

Kết quả thử nghiệm công nghệ trên nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy, quá trình sao chép giai điệu xấp xỉ 88% và độ chính xác đã được nâng lên 93,6% khi người tham gia là một nhạc sỹ.

Những người trong nhóm nghiên cứu mất khoảng 21 phút để sao chép 25 nốt nhạc, và 20 phút dành cho nhạc sỹ. Với bài kiểm tra soạn nhạc, nhạc sỹ có thể soạn giai điệu 26 nốt trong 14 phút, và 18 nốt trong 30 phút dành cho những người không chuyên.

Thử nghiệm này sẽ được tiếp tục với nhóm người khuyết tật để có những báo cáo và thống kê chính xác hơn. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ biến hệ thống hoạt động với laptop thành điện thoại thông minh để người dùng có thể sử dụng dễ dàng hơn.