Vai trò và cách sử dụng âm nhạc trong luyện tập thể thao

1. Âm nhạc giúp bạn tăng cường độ tập luyện

Một nghiên cứu cho thấy, tập thể dục với âm nhạc sẽ giúp người vận động xao lãng đến việc xuống sức của cơ thể. Khi nghe nhạc, bộ não sẽ làm việc nhiều hơn và làm bạn mất tập trung một cách có lợi cho các hoạt động. Điều này giúp tăng chất lượng lên khoảng 15%.

2. Nghe đúng loại nhạc

Thông thường, nghe nhạc có tiết tấu nhanh và mạnh sẽ tăng cường lượng vận động hơn. Tuy nhiên, nghe nhạc quá nhanh, nhịp điệu dồn dập cũng không tốt. Những bản nhạc có 120-140 nhịp/phút sẽ có tác động tốt nhất đến các bài tập thông thường.

3. Liệt kê những bài hát có ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn

Khi nghe những giai điệu này, bạn sẽ cảm thấy có sự liên kết và gợi lên cảm giác như lần đầu tiên bạn được nghe. Bạn sẽ cảm nhận và nhớ lại được hoàn cảnh khi nghe đến nói. Như vậy sẽ giúp cường độ tập luyện được tăng lên.

4. Nâng cao tinh thần

Theo nhiều chuyên gia, những người hay nghe nhạc sẽ có tinh thần thư thái và hiểu rõ bản thân hơn. Nghe nhạc giúp những người này tập trung vào cảm xúc và bản chất của họ hơn. Bạn có thể nghe một giai điệu nào đó để vượt qua được các cảm xúc tiêu cực, tập trung năng lượng trong việc tập luyện.

5. Kích thích khả năng vận động

Sự thật rằng, bạn rất khó đứng im khi nghe một giai điệu hấp dẫn nào đó! Khoa học đã chứng minh, bộ não bị kích thích khi nghe những giai điệu sôi động, bao gồm cả việc di chuyển các cơ. Đơn giản rằng, thư viện album của bạn có nhiệm vụ “ra lệnh” bạn phải hoạt động về thể chất, kể cả khi đó là các động tác vận động đơn giản.