YouTube thay đổi cách tính lượt xem đối với các video âm nhạc

YouTube đã thay đổi chính sách sau một số tranh cãi về kỷ lục lượt xem 24 giờ đầu tiên, trong đó có vụ việc giữa rapper Ấn Độ Badshah và nhóm nhạc BTS.

Gã khổng lồ video trực tuyến cho biết sẽ không còn tính lượt xem trả tiền trong 24 giờ đầu. Quyết định này sẽ chấm dứt hành vi gây tranh cãi trong ngành âm nhạc và có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu từ quảng cáo trên nền tảng.

YouTube là một trong những kênh quảng bá âm nhạc quan trọng trên thế giới. Nhiều nghệ sĩ và hãng sản xuất âm nhạc sẵn sàng chi tiền để chạy quảng cáo cho ca khúc, tăng lượt xem để đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng âm nhạc của nền tảng này.

Như vậy, từ nay YouTube sẽ xếp hạng các video được xem nhiều nhất chỉ dựa trên lượt xem tự nhiên (organic view), trong đó bao gồm liên kết trực tiếp đến video, trang bên ngoài có nhúng video, kết quả tìm kiếm và các tính năng YouTube như trang chủ, Trending và xem tiếp theo. Một video trả tiền để phát trước khi bắt đầu một video khác sẽ không được tính.

YouTube biết rằng nhiều người coi kỷ lục lượt xem YouTube trong 24 giờ như bằng chứng thể hiện ảnh hưởng văn hóa của nghệ sỹ. Do đó, YouTube muốn đảm bảo con số này là chính xác. Người phát ngôn YouTube cũng cho biết thay đổi này chỉ áp dụng cho video âm nhạc, không phải cho toàn bộ nội dung.

Hệ thống xếp hạng âm nhạc của YouTube gây ra một số tranh cãi trong vài tháng qua. Đặc biệt, tháng 7/2019, rapper Ấn Độ Badshah dường như đã phá kỷ lục về số lượt xem video trong ngày đầu tiên cho bản hit “Paagal” với hơn 75 triệu lượt xem. Trước đó, kỷ lục này thuộc về nhóm nhạc BTS với 74,6 triệu lượt xem. Có những nghi ngờ tổng lượt xem của rapper Badshah có cả lượt xem “ảo” và chàng rapper cũng đã thừa nhận đã chạy quảng cáo để quảng bá bài hát của mình, dẫn đến lượt xem video tăng mạnh. YouTube đã không thừa nhận kỷ lục này.